Rain Shower มีหรือไม่มีดีกว่ากัน และต้องเตรียมอะไรบ้าง

Last updated: 2021-02-27  |  312 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Rain Shower มีหรือไม่มีดีกว่ากัน และต้องเตรียมอะไรบ้าง


Rain Shower คืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง
ฝักบัวอาบน้ำมี 2 แบบหลักที่นิยม คือ ฝักบัวมือ (Hand Shower) ลักษณะเป็นสายที่สามารถใช้งานเฉพาะส่วนได้ มีขนาดเล็ก น้ำไม่กระจายมาก และอีกแบบคือ ฝักบัวแบบสายฝน (Rain Shower) เป็นฝักบัวเพดานยึดติดกับก้านท่อ ตำแหน่งติดตั้งยื่นออกมาจากผนังและอยู่เหนือศีรษะ สามารถปรับองศาในการใช้งานได้ ทิศทางการไหลของน้ำจะตกลงบนศีรษะของผู้ใช้ ฝักบัวขนาดใหญ่ให้น้ำกระจายเป็นฝอยค่อนข้างแรงตั้งแต่ศีรษะลงไปทั้งตัว เหมือนกำลังยืนอยู่กลางสายฝนข้อดีของ Rain Shower
1. เพิ่มความผ่อนคลาย
Rain Shower จะติดตั้งสูงเหนือศีรษะ ทำให้สายน้ำที่ไหลลงมาแนวดิ่ง ความแรงของน้ำช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย บางรุ่นเป็นสายน้ำผสมฟองอากาศเล็กๆ ความนุ่มของน้ำทำให้รู้สึกสบายตัว

2. หน้ากว้างกว่าได้พื้นที่มากกว่า
ฝักบัวแบบ Rain Shower มีหน้ากว้างกว่าแบบมือถือ จึงครอบคลุมพื้นที่ได้ทั้งตัวตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงเท้า ประหยัดเวลาอาบน้ำ เพราะสามารถสระผมพร้อมอาบน้ำล้างตัวได้ในเวลาเดียวกัน

3. รูปแบบดูดี
Rain Shower มีหลายรูปแบบทั้งแบบกลม เหลี่ยม โมเดิร์น และคลาสสิก สามารถเลือกให้แมตช์กับการตกแต่งห้องน้ำและการใช้งานได้ลงตัว

4. ปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ
Rain Shower สามารถใช้ควบคู่กับฝักบัวทั่วไปเพื่อใช้งานเฉพาะส่วน และใช้กับเครื่องทำน้ำร้อนได้

5. ประหยัดการใช้น้ำ
น้ำที่ออกมาจากรูเล็กๆ ผสมฟองอากาศช่วยให้ประหยัดน้ำมากขึ้น เหมือนการชะล้างทุกๆ ส่วนของร่างกายไปพร้อมๆ กันได้

ข้อเสียของ Rain Shower
1. Rain Shower ติดตั้งคู่กับก้านท่อไม่มีสาย จึงไม่สามารถหยิบจับเคลื่อนย้ายใช้งานเฉพาะส่วนได้
2. ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยที่ไม่สะดวกหายใจทางปาก
3. หัว Rain Shower ไม่สามารถถอดออกล้างได้ จึงเกิดคราบตะกรันค้างด้านใน จนเกิดการอุดตันง่าย
4. ศีรษะจะเปียกทุกครั้งที่อาบน้ำ อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบการใช้งานรูปแบบนี้บ้านแบบไหน เหมาะกับการติด Rain Shower
สำหรับใครที่อ่านข้อดีแล้วอยากใช้งาน Rain Shower อย่าเพิ่งตัดสินใจนะครับ เพราะยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอยู่ มิเช่นนั้นฝักบัวสวยๆ อาจต้องนอนนิ่งๆ ไม่ได้ใช้งาน อันดับแรก คือ ฝักบัวยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งต้องใช้ปริมาณน้ำที่มากขึ้น Rain Shower จะใช้น้ำประมาณ 20 ลิตร/นาทีขึ้นไป บ้านที่น้ำไหลอ่อนจะมีปัญหาน้ำไม่แรงหลังการติดตั้ง

ข้อต่อไป นอกจากปริมาณน้ำมากแล้ว ยังต้องการแรงดันน้ำมากด้วย จึงต้องเช็คแรงดันน้ำก่อน หากแรงไม่พอต้องติดตั้งปั๊มน้ำเพื่อเพิ่มแรงดัน ดังนั้นบ้านที่เหมาะกับการติดตั้ง Rain Shower คือบ้านที่มีปริมาณน้ำผ่านท่อมากและแรงดันน้ำที่แรงควบคู่กันครับสิ่งที่ต้องเตรียมหรือเช็คก่อนติด Rain Shower
เพื่อให้แน่ใจว่าปริมาณน้ำและแรงดันจะเพียงพอต่อการใช้งาน แนะนำให้ใช้เครื่องมือวัดแรงดันน้ำ (Pressure Gauge) มาตรวจก่อนติดตั้ง นอกจากนั้นควรเตรียมแทงค์เก็บน้ำและเครื่องปั๊มน้ำในจำนวนวัตต์ที่ตอบโจทย์กับการใช้งาน ซึ่งเจ้าของบ้านต้องเลือกอุปกรณ์หรือปรับแรงดันน้ำให้เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำไม่ถึงยอดฝักบัว ทำให้น้ำไหลได้ไม่เต็มที่ ไม่สม่ำเสมอ หากไม่แน่ใจให้มองหาช่างที่เชี่ยวชาญมาสำรวจหน้างานและแก้ไขปัญหาก่อนติดตั้ง


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้