แค่บ้านสวยคงไม่พอ ต้องรักษ์โลกด้วย

171 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แค่บ้านสวยคงไม่พอ ต้องรักษ์โลกด้วย

แค่บ้านสวยคงไม่พอ ต้องรักษ์โลกด้วย
 
คำกล่าวที่ว่าแค่สวยคงไม่พอ อาจจะคุ้นหูในการเปรียบเทียบผู้หญิงที่นอกจากจะเพียบพร้อมด้วยคุณลักษณะที่ต้องตาต้องใจแล้ว กิริยามารยาท หรือข้างในก็ต้องงดงามไม่แพ้กับรูปร่างภายนอกด้วย ในเรื่องของที่อยู่อาศัยหรือบ้านของเราก็เช่นเดียวกันที่เทรนด์ในปัจจุบัน ต้องหันมาเอาใจใส่และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่แค่สวยแต่รูปจูบไม่หอม เพราะบ้านที่น่ารักต้องรักษ์โลก 

ดังนั้นแนวทางในการสร้างบ้าน หรือแต่งบ้านที่เริ่มนิยมกันในยุคนี้ นอกจากจะสวย สะดวกครบครันในแง่การใช้งาน ยังต้องช่วยลดโลกร้อนด้วยวิธีสุดกรีน ง่ายๆดังนี้


1.รีไซเคิลสิดี  
เลือกวัสดุก่อสร้างที่มีส่วนประกอบจากวัสดุเหลือใช้ หรือวัสดุที่นำกลับมาใช้งานใหม่ได้อย่างแผ่นยิปซัม ตราช้างซึ่งเป็นแผ่นยิปซัมที่มีส่วนประกอบมาจากวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ รวมถึง กระดาษรีไซเคิลมาเป็นวัตถุดิบ เป็นการนำทรัพยากรที่ตกค้างจากธรรมชาติกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ ผลที่ได้คือ ลดปริมาณขยะ เป็นมิตรกับผู้อยู่อาศัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

2.มองหาพลังงานทางเลือก
เราสามารถนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาประยุกต์ใช้ภายในบ้านได้ เช่นการติดตั้งโซล่าร์รูฟท็อป เพื่อใช้พลังงานสะอาดแทนการใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้การใช้ระบบตรวจจับเปิด-ปิดไฟ เมื่อมีคนเดินผ่าน และระบบชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ก็กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันที่นอกจากจะรักษ์โลกแล้ว ยังประหยัดค่าไฟไปในตัวอีกด้วย 

3.ออกแบบเพื่ออากาศถ่ายเทภายในบ้าน
เราสามารถออกแบบให้ช่องแสงจรดฝ้าเพดานเพื่อเปิดรับธรรมชาติจากด้านบน นอกจากนี้การกั้นพื้นที่ภายนอกกับภายในด้วยบล็อกช่องลมที่ยอมให้อากาศไหลผ่าน ส่งผลให้บ้านเย็นตลอดวัน ลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศโดยไม่จำเป็น ประหยัดค่าไฟไปได้อีกเยอะ หรือหากต้องการเติมอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน สามารถเลือกใช้ แผ่นฝ้าทีบาร์พิมพ์ลาย เปเปอร์ทัช ตราช้าง รุ่นไอออน คลีน ที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดปริมาณสารก่อมะเร็ง (VOCs -Volatile Organic Compounds) ที่อยู่ภายในบริเวณบ้านและอาคาร ตลอดจนช่วยลดปริมาณฝุ่นในอากาศได้

4.อย่าลืมมองหาฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ผลิตภัณฑ์ นอกจากการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ อย่าลืมเรื่องของวัสดุที่ติดฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ผลิตภัณฑ์ นั่นหมายความว่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ตัวนี้ผ่านมาตรฐาน และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งวายร้ายอย่าง ก๊าซเรือนกระจก เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน      ไนตรัสออกไซด์ และสารซีเอฟซี ผลที่ตามมาคือปรากฎการณ์ภาวะโลกร้อนอย่างที่ใครหลายๆคนคงเคยได้ยิน


แหล่งที่มาข้อมูล : www.siamgypsum.com/th_th/past-project-inspiration/article/q-and-a-gypsum1.html

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้