4 วิธีป้องกันกลิ่นอาหารคละคลุ้ง สำหรับคนทำครัวในบ้าน

1254 จำนวนผู้เข้าชม  | 

4 วิธีป้องกันกลิ่นอาหารคละคลุ้ง สำหรับคนทำครัวในบ้าน

4 วิธีป้องกันกลิ่นอาหารคละคลุ้ง สำหรับคนทำครัวในบ้าน | รอบรู้เรื่องบ้าน | DDproperty.com






1. ติดตั้งเครื่องดูดควัน
เครื่องดูดควันอาจไม่ได้ช่วยดับกลิ่นอาหารได้ก็จริง แต่อย่างน้อยก็ช่วยดูดควันจากการปรุงอาหาร ไม่ให้ฟุ้งไปทั่วบ้านได้ จึงช่วยป้องกันปัญหาคราบน้ำมันไปจับตามผนังและเฟอร์นิเจอร์ได้ในระดับหนึ่ง เพราะปรกติแล้วควันที่เกิดจากการปรุงอาหารก็มักมีละอองน้ำมันด้วยเสมอ

2. หลีกเลี่ยงเมนูผัดหรือทอดไฟแรง
เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง ไก่ทอด เป็นต้น เพราะน้ำมันมักจะกระเด็นเวลาปรุง และควันมักจะเยอะ เครื่องดูดควันจากอาจช่วยอะไรไม่ได้มาก ดังนั้น ทางที่ดีถ้าหากต้องการรับประทานเมนูที่ผัดหรือทอดไฟแรงจริงๆ ควรใช้วิธีซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบ Induction แล้วไปเสียบปลั๊กทำนอกบ้านจะดีกว่า อากาศจะได้ระบาย ควันจะได้มีที่ทางไหลไป ไม่ตลบอบอวลอยู่ในบ้าน ส่วนในบ้านควรทำเมนูประเภทนึ่ง ต้ม อบ จะเหมาะที่สุด

3. ควรเปิดหน้าต่างระบายอากาศเวลาปรุงอาหาร
ถึงแม้จะเป็นเมนูที่ไม่มีกลิ่นแรงหรือไม่ต้องใช้ไฟแรง แต่กลิ่นอาหารก็ยังหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี จึงควรเปิดหน้าต่าง บานเกล็ด หรือประตูเอาไว้ด้วย ให้อากาศถ่ายเท และที่สำคัญไม่ควรเปิดแอร์ทำอาหารเด็ดขาด เพราะกลิ่นจะยิ่งออกชัดมาก



4. อย่าติดตั้งผ้าม่านใกล้บริเวณที่ทำอาหาร
เพราะทั้งควัน ทั้งกลิ่นอาหาร จะลอยไปจับได้ง่าย และถ้าไม่มีการทำความสะอาด จะหมักหมมจนกลายเป็นกลิ่นเหม็นได้ในระยะยาว
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้