ไม้พื้น จริง VS เทียม แบบไหนดีกว่า ?

101 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ไม้พื้น จริง VS เทียม แบบไหนดีกว่า ?

ไม้พื้น จริง VS เทียม แบบไหนดีกว่า ?

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม้พื้น ถือเป็นวัสดุก่อสร้างตกแต่งยอดฮิตที่ใครหลาย ๆ คนนำมาใช้แตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงาม เนื่องจากเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ไม่ยาก มีความสวยงามดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติจากลวดลายของไม้รวมถึงมีความทนทานแข็งแรงอีกด้วย

ประเภท ไม้พื้น ยอดนิยมจากธรรมชาติ
1.ไม้เชอร์รี :: ถึงแม้ว่าในสมัยก่อนการใช้ไม้พื้นที่ทำจากไม้จริงในการทำพื้นบ้านแทบจะทุกหลัง แต่ในสมัยนี้วัสดุประเภทไม้จริงตามธรรมชาตินั้นหายาก แถมยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง และไม้บางชนิดยังมีการอนุรักษ์ไว้ซึ่งห้ามนำมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติ จึงได้มีการคิดค้นนวัตกรรมไม้พื้นเทียม โดยสามารถใช้ตกแต่งบ้านทดแทนไม้จริงได้เป็นอย่างดี

2.ไม้บีช :: ลักษณะของไม้บีชจะมีลักษณะเนื้อสีขาวอมเหลืองซึ่งจัดเป็นประเภทไม้เนื้อแข็งจากทวีปยุโรป โดยมีวิธีการนำไปอบเพื่อลดความโก่งของตัวไม้เมื่อสัมผัสกับความชื้น โดยส่วนใหญ่ยังถูกนิยมนำไปใช้ผลิตสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์และไม้พื้น เพราะมีลวดลายที่เป็นธรรมชาติและมีราคาที่ไม่สูงมาก

3.ไม้ตะเคียน :: ไม้ตะเคียนจัดว่าเป็นหนึ่งในไม้ธรรมชาติยอดฮิต เพราะมีความแข็งแรงทนทานสูง ลักษณะของตัวไม้จะเป็นสีเหลืองทอง แต่เมื่อถูกแสงแดด หรือระยะเวลาผ่านไปนาน ๆ ไม้ตะเคียนจะเปลี่ยนสีจากเหลืองทองเป็นน้ำตาลเข้ม ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำประตูวงกบและไม้พื้น

4.ไม้ตะแบก :: หากพูดกันเฉพาะไม้ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม้ตะแบกถือว่าเป็นไม้ที่มีลักษณะสีโทนอ่อนที่สุด มีเนื้อไม้ที่ละเอียดใสและเป็นเงา นอกจากนี้ยังมีลวดลายที่สวยงามคมชัดใกล้เคียงกับไม้สัก แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นั่นก็คือหากโดนความชื้นหรือความร้อนในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้มีลักษณะบิดหรือโก่งตัวได้ง่ายกว่าไม้ชนิดอื่น ๆ ทำให้ถูกนิยมใช้เป็นไม้ตกแต่งภายในบ้าน อย่างห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น

5.ไม้แดง :: ไม้แดง มีลวดลายที่สวยงาม และยังมีคุณสมบัติของไม้ที่แข็งแรง ทนทาน ทำให้นำมาปรับแก้ไขได้ค่อนข้างยาก สามารถนำไปใช้กับงานโครงสร้างได้ดี เพราะสามารถรับน้ำหนักได้ดี โดยลักษณะของไม้แดงนั้นจะมีสีน้ำตาลอมแดง และมีจุดดำแทรกในเนื้อไม้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ถูกจัดอยู่ในประเภทไม้เนื้อแข็ง สามารถนำมาใช้งานและคงสภาพได้ดีหากผ่านการอบแห้ง นอกจากนี้ยังมักนิยมนำมาใช้กับงานปูนพื้น เนื่องจากมีความทนทาน แถมยังป้องกันการกัดของปลวกได้ดี

ถึงแม้ว่าสมัยอดีตผู้คนจะนิยมนำไม้จากธรรมชาติเพื่อใช้ในการตกแต่งตัวบ้านอย่างการปูพื้น แต่การเติบโตของเมืองในปริมาณมาก เกิดความต้องการมาก ไม้ตามธรรมชาติก็ไม่เพียงพอ ทำให้มีราคาที่สูง แถมไม้บางชนิดยังหาได้ยาก จึงเกิดการคิดค้นนวัตกรรม ไม้พื้นเทียม ที่สามารถใช้ทดแทนไม้จริงตามธรรมชาติได้ ซึ่งมีตัวเลือกที่มากมาย ทั้งยังสามารถหาได้ง่าย และมีราคาที่ต่ำกว่าเปรียบเทียบไม้พื้นจริง กับ ไม้พื้นเทียม
ข้อดีของไม้พื้นจริง
มีความสวยงามในลักษณะของลวดลายที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ที่แตกต่างและไม่ซ้ำกันในแต่ละแผ่น และยังสามารถปรับเปลี่ยนลักษณะของผิวไม้โดยการตัดแต่ง ขัดผิว ทาสีย้อมใหม่ได้จากความซีดจางของสีในเนื้อไม้เมื่อระยะเวลาผ่านไปนาน ๆ

ข้อเสียของไม้พื้นจริง
มีความยุ่งยากในการดูแลรักษาที่ค่อนข้างยุ่งยาก และข้อจำกัดในเรื่องของแมลง อย่างการกัดกินของปลวก ในการใช้งานนั้น อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะสามารถเกิดลอยเสียหายได้ง่าย ต้องมีการใช้วัสดุพิเศษอย่างน้ำยาบำรุงเนื้อไม้ เพื่อให้มีสภาพคงทน ทำให้มีค่าใช้จ่ายจุกจิกในระยะยาว

ข้อดีของไม้พื้นเทียม
มีขนาดและความหนาของพื้นไม้แต่ละแผ่นที่ได้มาตรฐานเท่ากันทุกแผ่น เนื่องจากผลิตและควบคุมคุณภาพจากโรงงานที่เป็นระบบ สามารถติดตั้งได้ง่าย บางประเภทถูกออกแบบมาเหมือนตัวต่อที่เจ้าของบ้านสามารถคำนวณและติดตั้งได้เองไม่ยุ่งยาก รวมถึงคุณสมบัติในการป้องกันปลวกและแมลงเนื้องจากเป็นวัสดุเทียมที่ใช้ทดแทนไม้ ทนความชื้นได้ดีกว่าไม้จริงมาก นอกจากนี้ส่วนใหญ่ยังมีราคาที่ต่ำกว่าไม้ตริง และสามารถหาได้ง่าย

ข้อเสียของไม้พื้นเทียม
ถึงแม้ว่าไม้พื้นเทียมในปัจจุบันอาจจะมีการดีไซน์ลวดลายที่ให้ความคล้ายกับลายไม้จากธรรมชาติมากแล้ว แต่ก็ยังไม่เหมือนแบบ 100% เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมที่ไม่ได้เกิดขึ้นจากธรรมชาติ นอกจากนี้หากผิวหน้าของไม้พื้นเทียมเกิดความเสียหายแล้ว อาจจะทำให้ไม่สวยงามเหมือนไม้จริง


แหล่่งที่มาข้อมูล : www.builk.com/yello/ไม้พื้น-จริง-vs-เทียม-แบบไห/

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้