4 เคล็ดลับรับเหมาก่อสร้างบ้านให้ฝุ่นน้อย

103 จำนวนผู้เข้าชม  | 

4 เคล็ดลับรับเหมาก่อสร้างบ้านให้ฝุ่นน้อย

4 เคล็ดลับรับเหมาก่อสร้างบ้านให้ฝุ่นน้อย
4 เคล็ดลับรับเหมาก่อสร้างบ้านให้ฝุ่นน้อย การรับเหมาก่อสร้างบ้านในทุกวันนี้ จะเน้นการรับเหมาก่อสร้างบ้านสมาร์ตโฮม เพื่อตอบโจทย์การอยู่อาศัยของคนรุ่นใหม่มากขึ้น แต่ด้วยมลภาวะและฝุ่น PM2.5 ที่มีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้มีการออกแบบบ้านให้อยู่สบายและรับเหมาก่อสร้างบ้านให้ลดฝุ่นมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัวค่ะ ซึ่งวันนี้แอดมินมี 4 เคล็ดลับรับเหมาก่อสร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อยมาแนะนำค่ะ

 


ฝุ่นในบ้านแบ่งออกได้ 2 กลุ่ม ดังนี้

ฝุ่นจากการอยู่อาศัย คือ ฝุ่นที่เกิดจากเซลล์ผิวหนัง เครื่องสำอาง เสื้อผ้า พรม ม่าน สัตว์เลี้ยง เป็นต้น
ฝุ่นจากภายนอกบ้าน คือฝุ่นที่เกิดจากมลภาวะต่าง ๆ ซึ่งจะเข้ามาทางประตู หน้าต่าง หรือติดมาตามเสื้อผ้าและรองเท้า
รับเหมาก่อสร้างบ้านอย่างไรให้ฝุ่นน้อย

1.ออกแบบบ้านให้ลมผ่านได้ดีไม่มีจุดอับ
ในการรับเหมาก่อสร้างบ้านให้ฝุ่นน้อย ควรเริ่มตั้งแต่ออกแบบบ้านเลยนะคะ โดยการวางหน้าต่างให้ลมสามารถไหลผ่านได้เป็นอย่างดี และต้องไม่มีจุดอับในบ้านค่ะ เช่น ออกแบบให้หน้าต่างอยู่ตรงข้ามกัน เพื่อให้เกิด Cross Ventilation ซึ่งลมจะไหลผ่านบ้านและฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กจะลอยไปตามลมและควรรับเหมาก่อสร้างบ้านให้มีจุดอับน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็น มุมเสา มุมผนัง ซองเล็ก ๆ คิ้วบัวต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อป้องกันฝุ่นไปสะสมอยู่ในจุดดังกล่าวค่ะ2.ใช้วัสดุกรุผนังและปูพื้นที่ทำความสะอาดง่าย
วัสดุปูพื้นและกรุผนังก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดฝุ่นได้เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกใช้วัสดุที่ไม่เก็บฝุ่นในการกรุผนังและปูพื้นบ้าน และควรเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายด้วยค่ะ อย่าง วัสดุที่มีผิวเรียบหรือผิวมัน และหลีกเลี่ยงวัสดุประเภท ผ้า พรม กำมะหยี่ ขนสัตว์ รวมถึงวัสดุที่มีผิวหยาบ เช่น หินที่มีผิวหยาบ อิฐโชว์แนว เป็นต้น ด้วยฝุ่นสามารถเกาะตามร่องได้ง่าย


3.เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ลดฝุ่นเกาะ
ไม่ว่าคุณจะสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือสั่งทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงช่องว่างด้านบนตู้ที่เอื่อมไม่ถึงซึ่งจะทำให้ทำความสะอาดได้ยาก และควรออกแบบให้ตู้สูงชนฝ้าเพดานและหลังตู้ติดผนังไปเลยค่ะ ส่วนโต๊ะหรือตู้เตี้ย ๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานให้หาผ้ามาคลุมและวางของให้น้อยชิ้นที่สุด เพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะ ส่วนตู้เสื้อผ้า ตู้หนังสือ และชั้นวางของ ควรเลือกตู้แบบมีบานประตูปิดเปิด ซึ่งจะช่วยลดฝุ่นไปสะสมตามสิ่งของค่ะ4.ปลูกต้นไม่ช่วยกรองฝุ่น
ในทุกวันนี้ผู้คนหันมาเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านกันมากขึ้น ซึ่งหากมีพื้นที่ภายนอกเหลือ ควรปลูกต้นไม้ให้ช่วยกรองฝุ่นแทนที่จะปลอยให้ลมพัดฝุ่นเข้าบ้านโดยตรงค่ะ และต้นไม้ที่มีประสิทธิภายในการดัดจับฝุ่น เป็นต้นไม้ที่มีใบหนาและใบละเอียดค่ะ นอกจากนี้การปลูกพื้นคลุมดินยังช่วยลดฝุ่นที่สะสมตามพื้นรอบ ๆ บ้านได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ


แหล่งที่มาข้อมูล : https://iamhere.co.th/บทความ/4เคล็ดลับรับเหมาก่อสร้า/

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้