5 ปัญหาต้องระวัง หลายบ้านทำพลาดเมื่อติดตั้งระแนงไม้

305 จำนวนผู้เข้าชม  | 

5 ปัญหาต้องระวัง หลายบ้านทำพลาดเมื่อติดตั้งระแนงไม้

5 ปัญหาต้องระวัง หลายบ้านทำพลาดเมื่อติดตั้งระแนงไม้

     หากให้นึกถึงวัสดุที่สามารถป้องกันแสงแดด ทั้งยังพรางสายตาเพื่อนบ้านได้ เชื่อว่า “ระแนง” คงเป็นหนึ่งในวัสดุที่หลายคนนึกถึงอย่างแน่นอน เนื่องด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย กับคุณสมบัติที่สามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้ไม่ยาก แต่การตกแต่งบ้านด้วยระแนงนั้น ไม่ใช่แค่การตีไม้ยึดติดผนังหรือพื้นเป็นอันว่าจบกัน ยังคงต้องคำนึงถึงวัสดุที่นำมาใช้ ระยะห่างระหว่างซี่ โครงที่แข็งแกร่ง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาในภายหลัง อย่างเช่น 5 ปัญหาที่หลายบ้านทำพลาดเมื่อติดตั้งระแนงไม่ถูกต้อง


  1. ระยะห่างระหว่างระแนง เว้นไม่ดีมีโป๊ 
        เจ้าของบ้านหลายหลังอาจจะเคยเห็นระแนงไม้อันสวยงามของบ้านในนิตยสาร จึงเลือกที่จะนำระแนงไม้มาใช้ในการตกแต่งบ้านของเราด้วย โดยเฉพาะห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่าง ห้องนอน ห้องน้ำ การติดตั้งระแนงที่ดีจะช่วยหลบมุมมองจากสายตาคนภายนอก ส่วนผู้อยู่อาศัยภายในจะยังมองเห็นความเคลื่อนไหวต่าง ๆ หรือวิวภายภายนอกได้


จุดผิดพลาดที่พบบ่อย คือ ระยะห่างระหว่างระแนง หรือความถี่ในการจัดวางไม่ได้ผ่านการคิด คำนวณอย่างรอบคอบ ส่งผลให้ผู้ผ่านไปมามองเห็นการอยู่อาศัยภายในอย่างชัดเจน โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนแสงจากภายนอกจะมืดสนิท ส่วนภายในเปิดไฟสว่าง จะยิ่งส่งผลให้มองเห็นภายในได้อย่างทะลุปรุโปร่ง บ้านไหนติดระแนงไม้ไว้ที่บ้านแล้ว อย่าลืมตรวจเช็คการมองเห็นจากภายนอกให้รอบคอบ เพื่อที่จะได้หาแนวทางป้องกันเสริม เช่น ปิดม่านเมื่อต้องการปกปิดเป็นพิเศษ
        ระยะความห่างของระแนงที่เหมาะสม อาจไม่ได้มีระยะที่ชัดเจนตายตัว ขึ้นอยู่กับขนาดของไม้และการบิดองศา จึงต้องทดลองก่อนติดตั้งจริง อาจจำลองด้วยโปรแกรม 3D หรือลองจัดวางก่อนติดตั้งจริง จะช่วยลดความผิดพลาดได้ดี หรืออาจเลือกไม้ระแนงที่มีหน้าตัดไม่เท่ากัน เช่น ขนาด 80x50 mm จากนั้นให้วางสันด้านแคบออกนอก เพื่อเพิ่มแนวลึกให้กับระแนง จะช่วยบดบังมุมมองการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้นครับ


 2. ไม้แท้บนที่สูง ให้นึกถึงการซ่อมแซม 
        ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไม้เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นมิตร ดูเป็นธรรมชาติกว่าวัสดุทดแทนไม้ทุกชนิด เมื่อนึกถึงระแนงไม้เราจึงมักนึกถึงไม้แท้เป็นลำดับแรก แต่สิ่งที่เจ้าของบ้านจำเป็นต้องตระหนักคิดก่อนตัดสินใจใช้ไม้จริง เพราะไม้เป็นวัสดุที่จำเป็นจะต้องมีการดูแลอยู่เสมออย่างน้อย 2-3 ปีครั้ง เมื่อผ่านกาลเวลา ถูกแดด ถูกฝน ไม้จะค่อย ๆ สีซีดจาง ยิ่งหากไม่ใช่ไม้เนื้อแข็งเพียงไม่กี่ปีก็ผุพังแล้วครับ


   ปัญหานี้จะไม่เป็นปัญหามากนัก หากอยู่ในจุดที่เจ้าของบ้านสามารถดูแลด้วยตนเองได้ แต่การติดตั้งระแนงให้กับบ้านส่วนใหญ่มักติดตั้งบนที่สูง การดูแลรักษาจึงจำเป็นต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย ซึ่งอาจเป็นค่าใช้จ่ายประจำปีที่ไม่เบาเลยครับ
        แต่ในปัจจุบัน เรามีวัสดุทางเลือกอย่างไม้สังเคราะห์ ที่ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่มีความสวยงามเหมือนไม้จริง แต่มีความทนทานต่อสภาพอากาศภายนอกได้ดีกว่า ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวได้เหมือนกัน 


 3. แดดเผาระแนงบิด วัสดุแบบไหนทนแดด
        หลังจากติดตั้งวัสดุตกแต่งในปีแรก ๆ ไม่ว่าวัสดุชนิดไหนก็ดูสวยงามตาไปหมด แต่วัสดุก่อสร้างเป็นสิ่งที่จะต้องอยู่กับบ้านของเรานานนับสิบปี งานติดตั้งระแนงไม้สำหรับงานภายนอก จะต้องเผชิญทั้งแดด ทั้งฝน ซึ่งวัสดุบางชนิดโดยเฉพาะวัสดุประเภทพลาสติก เมื่อถูกแดดเผานาน ๆ จะส่งผลให้ระแนงเกิดการบิดตัวได้ 
การเลือกวัสดุจึงจำเป็นต้องดูคุณสมบัติในการทนทานต่อแสงแดด อย่างวัสดุประเภทไม้สังเคราะห์ อลูมิเนียม เหล็ก จะให้ความคงทนแข็งแรงต่อสภาพอากาศได้ดีกว่าวัสดุที่มีส่วนผสมของพลาสติกครับ

 4. โครงยึดระแนง ต้องแข็งแรงปลอดภัย 
        นี่อาจเป็นจุดสำคัญที่สุดที่หลายคนมองข้าม โดยเฉพาะงานติดตั้งระแนงบังแดดร่วมกับผนังบ้าน ซึ่งมักติดตั้งในลักษณะติดยึดกับอาคาร หากมีการติดยึดไม่ดีอาจส่งผลให้ระแนงไม้ร่วงตกลงมา สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือชีวิตผู้อยู่อาศัยได้ 
        การทำระแนงจึงไม่ควรทำโดยพลการ แต่ควรมีผู้เชี่ยวชาญ สถาปนิก หรือวิศวกร ช่วยตรวจสอบมาตรฐานงานโครงยึดอย่างรอบคอบ หรือดูคู่มืองานติดตั้งจากแบรนด์ผู้ผลิต โดยปกติแบรนด์ที่ได้มาตรฐานจะมีแนวทางการติดตั้งไว้ให้ครับ ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ทำระแนงแต่ละประเภท มีน้ำหนักที่แตกต่างกัน งานติดตั้งจึงแตกต่างกันไปตามวัสดุนั้น ๆ 5. ภาพ 3D อาจไม่ได้ออกมาดีเหมือนของจริง
        ปัจจุบันงานออกแบบบ้าน สถาปนิกจะใช้โปรแกรมจำลองภาพ 3D ให้เจ้าของบ้านได้เห็นรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของบ้านก่อนก่อสร้างจริง แต่บ่อยครั้งกลับพบว่า งาน 3D ไม่ได้ลงรายละเอียดครบถ้วน 100% ตัวอย่างงานติดตั้งระแนงไม้ ผู้ออกแบบจะทำเพียงซี่ระแนงแปะไว้ให้เป็นตัวอย่างเป็นซี่ ๆ จัดเรียงอย่างสวยงาม แต่ในงานติดตั้งจริงจำเป็นต้องมีโครงยึดไว้อีกชั้น โครงเหล่านี้อาจลดทอนความสวยงามลงไปได้

   ที่แย่ไปกว่านั้น ผู้ออกแบบบางรายไม่ได้ลงรายละเอียดงานติดตั้งไว้ในแบบก่อสร้าง มีเพียงแบบระแนงไว้ให้เห็นเป็นตัวอย่างคร่าว ๆ เมื่อผู้รับเหมาหรือช่างนำไปก่อสร้างจริง อาจไม่ทราบว่าต้องติดตั้งอย่างไร จึงจำเป็นต้องหาวิธีหรือแก้ไขด้วยตนเอง ซึ่งอาจจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยอย่างที่คิด เพราะฉะนั้น เมื่อเจ้าของบ้านได้แบบก่อสร้างจากสถาปนิกแล้ว ควรนำแบบก่อสร้างไปตรวจเช็คจุดต่าง ๆ ด้วยตนเองอีกครั้ง และปรึกษากับผู้รับเหมาก่อนเสมอว่ามีจุดไหนที่รายละเอียดไม่ครบถ้วน เพื่อให้ผู้ออกแบบได้แก้ไข เพิ่มรายละเอียดงานติดตั้ง จะช่วยให้จบงานได้สวยเหมือน 3D ยิ่งขึ้นครับ
        การเลือกวัสดุระแนงที่เหมาะสม นอกจากช่วยเพิ่มความสวยงามได้แล้ว ยังช่วยลดปัญหาที่อาจตามมาในภายหลังได้ด้วย ปัจจุบันนิยมนำวัสดุทดแทนไม้มาใช้งานระแนงมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่มีสีสันสวยงามเสมือนไม้จริง ยังช่วยป้องกันปลวก ป้องกันแมลงได้เป็นอย่างดี  อาทิ  ไม้ระแนง เอสซีจี ที่มีสีสวยคงทน ไม่ลอกล่อนด้วยเทคโนโลยีการเคลือบสีคัลเลอร์ล็อค, ไม้ตกแต่งอเนกประสงค์ เอสซีจี รุ่นไลน์ ที่สามารถตอบโจทย์การออกแบบได้หลากหลาย ใช้ได้ทั้งงานภายนอกและภายในและจุดสำคัญอยู่ที่การเลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน ให้เหมาะกับตำแหน่งที่นำไปใช้ เพื่อให้ระแนงเป็นตัวเสริมงานดีไซน์ให้โดดเด่นมากกว่าเดิมครับ


แหล่งที่มาข้อมูล : www.scgbuildingmaterials.com/th/ideas/home-story/5ปัญหาต้องระวังหลายบ้านทำพลาดเมื่อติดตั้งระแนงไม้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้