Solar cells บนหลังคาบ้านพักอาศัย คุ้มหรือไม่

132 จำนวนผู้เข้าชม  | 

Solar cells บนหลังคาบ้านพักอาศัย คุ้มหรือไม่

Solar cells บนหลังคาบ้านพักอาศัย คุ้มหรือไม่

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับ Solar cells (โซลาร์เซลล์) ที่เปลี่ยนจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ส่วนใหญ่แล้วนั้นเราจะพบการใช้โซลาร์เซลล์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม การเกษตร เป็นต้น เพื่อเป็นการทดแทนพลังงานไฟฟ้า และยังเป็นการประหยัดไฟฟ้าอีกด้วย และในปัจจุบันนี้ก็มีการใช้แผงโซลาร์เซลล์มาใช้กับอาคาร บ้านเรือน และที่อยู่อาศัยอีกด้วย นับเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครที่กำลังมองหาพลังงานทดแทนเป็นอย่างยิ่ง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับประเภทของแผงโซลาร์เซลล์กันดีกว่า
หากต้องการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อใช้ในครัวเรือนนั้น จะติดตั้งประเภทไหนดีจึงจะเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด มาทำความรู้จักกันว่าโซลาร์เซลล์นั้นมี 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

1. แบบผลึกเดี่ยว (Mono Crystalline) เป็นแผงโซลาร์เซลล์สำหรับติดตั้งในพื้นที่ขนาดเล็ก ทำมาจากซิลิคอนทรงกระบอกบริสุทธิ์ ทำให้ราคาต้นสูงค่อนข้างที่จะสูงและแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าก็สูงด้วยเช่นกัน มีอายุการใช้งานมากกว่า 25 ปี
2. แบบผลึกรวม (Poly Crystalline) เป็นแผงโซลาร์เซลล์ที่มีการใช้งานค่อนข้างมาก และต้นถูกกวาแบบแรกเพราะการผลิตไม่ซับซ้อนมากนัก แต่ประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าก็ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงเลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในราคาที่ประหยัดลง
3. แบบฟิล์มบาง (Thin Film) มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์ม ทำมาจากสารอะมอฟัส และสารชนิดอื่นๆที่นำมาฉาบเป็นแผ่นฟิล์มบางเพียง 0.5 ไมครอน ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าต่ำลงและประเภทนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัดเป็นอย่างยิ่ง แต่จะเหมาะสำหรับการเกษตรที่มีพื้นที่เยอะ

 

บ้านยุคใหม่ กับพลังงานสะอาด ด้วยหลังคาโซลาร์เซลล์
เมื่อได้รู้จักกับโซลาร์เซลล์กันแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โซลาร์เซลล์นั้นมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง สรุปข้อดีแบบง่ายๆของ Solar cells ดังนี้

1. สามารถผลิตไฟฟ้าได้ทุกที่ทุกเวลาที่มีแสงแดด ติดตั้งง่าย
2. พลังงานที่ได้เป็นพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อโลกและช่วยลดโลกร้อน ช่วยลดปริมาณคาบอนไดออกไซด์จากการใช้พลังงานจากน้ำมัน ถ่านหิน
3. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เนื่องจากมีอายุการใช้งานนาน บางรุ่น/ชนิดสามารถผลิตไฟฟ้าได้ยาวนานถึง 25 ปี

แม้โซลาร์เซลล์จะมีข้อเสียและข้อจำกัดอยู่บ้างแต่ก็ยังถือว่าเป็นประโยชน์ คุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาว แม้ว่าจะมีค่าติดตั้งที่ค่อนข้างมีราคาสูง แต่หากใช้ในระยะยาวก็จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม การติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นการลงทุนระยะยาว ที่เราไม่สามารถรู้อนาคตได้ว่าค่าไฟฟ้าจะมีการเพิ่มขึ้นหรือลดลง

แหล่งที่มาข้อมูล : www.scgheim.com/news&promotion/detail/183

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้