ทาสีบ้านเองให้สวย ดูดี ไม่ยากอย่างที่คิด! ด้วย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ

235 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทาสีบ้านเองให้สวย ดูดี ไม่ยากอย่างที่คิด! ด้วย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ

ทาสีบ้านเองให้สวย ดูดี ไม่ยากอย่างที่คิด! ด้วย 6 ขั้นตอนง่าย ๆ
 


การทาสีบ้านเอง เป็นหนึ่งในทางเลือกที่หลายบ้านนิยมใช้ เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และไม่ต้องกังวลเรื่องช่างทาสี จะทิ้งงาน หรือทาออกมาได้ไม่ดีตามต้องการ รวมถึงยังเป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

ก่อนจะเริ่มทาสีบ้านเอง ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?

1. ห้อง หรือบริเวณที่จะทาสี

ก่อนจะเริ่มทาสีบ้านควรดูก่อนว่าจะทาสีบริเวณไหนของบ้าน ภายนอก หรือว่าภายใน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว เพื่อช่วยให้เลือกประเภทสีที่จะทาห้องเองได้อย่างเหมาะสมกับผนังมากยิ่งขึ้น รวมถึงได้วางแผนว่าจะต้องย้ายของหรือจัดการกับเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องอย่างไรด้วย2. เลือกใช้สีที่เหมาะสม

สีทาภายนอก และสีทาภายในนั้นมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ทั้งเรื่องผิวสัมผัส การเกาะติด ความคงทนต่อสภาพอากาศ รวมถึงการทำความสะอาด ดังนั้นนอกจากเลือกสีที่ชอบแล้วควรเลือกสีที่เหมาะกับสภาพพื้นที่โดยรอบด้วย3. งบประมาณที่มี

งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ ควรคำนวณปริมาณสีให้เหมาะสมกับขนาดห้อง เพราะนอกจากค่าสีแล้วก็ยังมีค่าอุปกรณ์ทาสี และค่าอุปกรณ์สำหรับเตรียมพื้นผิวอีกด้วย และควรเผื่องบประมาณสำหรับซ่อมแซมแก้ไขหากมีข้อผิดพลาดอีกด้วย


6 ขั้นตอนทาสีบ้านเองให้ถูกวิธี


1. ตรวจสอบผนังบ้าน

ขั้นตอนแรกสุดเลยของการทาสีบ้านเอง คือ การตรวจสอบผนังบ้านก่อนว่าเป็นผนังประเภทไหน เช่น ผนังเก่า ผนังใหม่ ผนังภายนอก หรือผนังภายใน โดยผนังแต่ละประเภทจะส่งผลต่อการเลือกคุณสมบัติสีที่ใช้ทา รวมถึงเกี่ยวข้องกับขั้นตอนเตรียมพื้นผิวผนังบ้านด้วย เช่น การทาสีผนังบ้านเก่า จะต้องซ่อมแซมรอยแตกร้าว หรือแซะลอกสีเก่าที่หลุดล่อนออกเสียก่อน สำหรับผนังใหม่ก็ควรวัดค่าความชื้นเสียก่อนจะเริ่มทาสี2. เตรียมอุปกรณ์ทาสี

การทาสีห้องเองก็เหมือนกับการทาสีโดยช่างทาสี ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นเช่นกัน โดยสิ่งที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

  • สีทาบ้าน ซึ่งสีทาบ้านแต่ละแบบมักมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามพื้นที่ใช้งาน เช่น สีทาภายนอกมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศ สีทาภายในมักทำความสะอาดง่าย และไม่มีกลิ่นรบกวน
  • ลูกกลิ้ง หรือแปรงทาสี ลูกกลิ้งทาสีใช้สำหรับทาบริเวณพื้นที่กว้าง มีให้เลือกหลายขนาดตามความเหมาะสม เช่น 4 นิ้ว  7 นิ้ว  และ 10 นิ้ว และแปรงทาสีสำหรับเก็บรายละเอียดตามขอบมุม มีให้เลือกตั้งแต่ 1-5 นิ้ว
  • ถาดกลิ้งสี ใช้สำหรับใส่สีเพื่อกลิ้งลูกกลิ้ง ช่วยให้สีบนลูกกลิ้งเรียบเนียนเท่ากันไม่จับเป็นก้อน
  • กระดาษรองพื้น ควรมีกระดาษ หรือผ้าใบรองพื้นเพื่อกันสีหยดลงพื้น ซึ่งมักทำความสะอาดได้ยาก
  • เทปกาว ใช้สำหรับแปะที่ขอบประตูหน้าต่างหรือบริเวณที่ไม่ต้องการให้สีเลอะออกนอกพื้นที่3. เตรียมพื้นผิวให้พร้อม

ก่อนจะเริ่มทาสีบ้านเองต้องทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดเรียบร้อยเสียก่อน ผนังห้องควรปราศจากฝุ่น ทราย และสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับคราบสกปรกประเภทนั้น ๆ เพราะความสกปรกจะทำให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะต่ำลง 
นอกจากนี้ในกรณีที่ทาสีทับสีเดิมให้ขูดฟิล์มที่เสื่อมสภาพออกเสียก่อน และทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนทาสีห้องเอง4. ใช้เทปปิดขอบหน้าต่างประตู

สำหรับช่างทาสีมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทาสีบ้านเองควรปิดเทปกาวไว้ที่บริเวณขอบประตู หน้าต่าง เสียก่อน เพื่อป้องกันสีไปเปื้อนที่บริเวณนั้น ๆ โดยการใช้เทปกาวจะช่วยให้ทาสีง่ายขึ้น ลดความกังวลเรื่องการทาสีเลอะเกินขอบหรือทาสีเกินไปยังตำแหน่งที่ไม่ต้องการ 5. ทาสี 2-3 เที่ยว 

ควรทาสีทั้งหมด 2-3 เที่ยว เพื่อให้สีติดแน่นมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเริ่มทาสีเก็บตามขอบด้วยแปรงทาสีก่อน จากนั้นใช้ลูกกลิ้งจุ่มสีพอหมาดทาให้ทั่วพื้นผิว แล้วปล่อยให้แห้งประมาณ 2-4 ชั่วโมง ก่อนจะเริ่มทารอบที่ 2 แล้วปล่อยให้แห้ง6. ลอกเทปเก็บขอบให้เรียบร้อย

หลังจากสีที่ทาแห้งสนิทแล้ว ลอกเทปกาวที่ติดตามขอบประตู หน้าต่างออก แล้วทาสีเก็บมุมต่าง ๆ ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้การทาสีห้องเองก็จะสวยงาม สมบูรณ์ตามความต้องการแล้ว


จะเห็นได้ว่าการทาสีบ้านเองนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด และเมื่อรู้วิธีทาสีบ้านด้วยตัวเองอย่างถูกต้องแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์สีทาบ้านที่มีคุณภาพ ก็เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยให้ทาสีบ้านได้อย่างสวยงามตามความต้องการ


แหล่งที่มาข้อมูล : www.jorakay.co.th/blog/owner/color-wall/6-step-to-paint-the-house-yourself

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้